Hôm nay :7 Tháng Mười Hai, 2023

Uniswap (UNI) Là Gì? Điều Gì Khiến Uniswap Nổi Bật So Với Các Nền Tảng DEX Còn Lại Trên Blockchain Ethereum

Năm 2020, Uniswap đã tổ chức một sự kiện airdrop đầy bất ngờ cho cộng đồng người dùng. Cụ thể, mỗi tài khoản từng thực hiện giao dịch trên sàn sẽ nhận được 400 token UNI miễn phí. Dù thị trường 2022 đã bước vào mùa đông, nhưng so với mức giá hiện tại đây là một khoản airdrop không hề nhỏ. Vậy Uniswap là gì? Cái tên này đóng vai trò như thế nào trong bức tranh phi tập trung (DeFi) toàn cầu?

Uniswap

Uniswap là gì, UNI token

Tổng quan về Uniswap (UNI)

Uniswap là sàn DEX hoạt động theo cơ chế tạo lập thị trường tự động (AMM) trên blockchain Ethereum (ETH). Uniswap ra mắt phiên bản đầu tiên V1 vào cuối năm 2018, sau đó phiên bản V2 được ra mắt vào giữa năm 2020. Uniswap đã tạo nên làn sóng mới trong lĩnh vực phi tập trung, cho phép các nhà sáng lập tự niêm yết token mà không cần thông qua bất kỳ một bên trung gian nào. Người dùng cũng có thể hoán đổi token ERC-20, thêm token vào Pool thanh khoản để kiếm lợi nhuận trực tiếp trên sàn.

Tất cả tương tác trên đều diễn ra on-chain, do đó cần một khoản phí gas để thực hiện. Cho đến hiện nay, Uniswap đã và đang là nền tảng phi tập trung được sử dụng phổ biến nhất trên blockchain Ethereum.

Uniswap

Điểm nổi bật của Uniswap

Uniswap được xem là sản phẩm tiên phong trong lĩnh vực AMM, tạo tiền đề cho sự hình thành của một số tên tuổi AMM khác như Pancakeswap, Sushiswap… Mỗi dự án về sau đều có con đường và định hướng rất khác biệt, tuy nhiên, hầu hết ban đầu đều ít nhiều lấy cảm hứng từ cơ chế vận hành của Uniswap.

Giải quyết vấn đề thị trường bấy giờ

Phi tập trung là điểm đích mà blockchain nói chung và crypto nói riêng vẫn luôn muốn hướng đến. Uniswap được ra đời nhằm thúc đẩy mục tiêu này, làm giảm bớt tầm kiểm soát của một số sàn giao dịch tập trung lớn trên thế giới. 

Không cần thông qua các bước đăng ký tài khoản và xác thực danh tính rườm rà, người dùng chỉ cần kết nối ví là có thể thực hiện giao dịch ngay. Bên cạnh đó, Uniswap còn đảm nhiệm vai trò cung cấp thanh khoản cho hệ sinh thái Ethereum khổng lồ.

Tạo lập thị trường AMM DEX trên blockchain Ethereum

Uniswap hoạt động trên cơ chế hợp đồng thông minh, cho phép người dùng có thể giao dịch, hoán đổi các cặp token chuẩn ERC-20 với nhau. 

Công cụ swap

Công cụ swap

Có 3 nhân tố chính góp phần tạo nên hoạt động trên Uniswap:

 • Người tham gia giao dịch (Trader): Là những cá nhân có nhu cầu hoán đổi các cặp token ERC-20, chẳng hạn như bán ETH để nhận DAI và trả phí để thực hiện giao dịch.
 • Nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider): Bằng cách thêm tài sản tiền điện tử của mình vào bể thanh khoản (Pool), họ sẽ nhận được cổ phần thanh khoản như một phần thưởng. 
 • Chuyên gia giao dịch (Arbitrageur): Thu lợi nhuận từ việc theo dõi mức độ chênh lệch giá giữa các sàn, sau đó thực hiện giao dịch và ăn tiền chênh lệch.

Phần thưởng cho người cung cấp thanh khoản và holder

Với Uniswap phiên bản V2, phí swap là 0.3% trên tổng số tiền giao dịch. Người cung cấp thanh khoản sẽ nhận được 0.25% phí giao dịch nhân với tổng số tiền mà họ đã góp cho Pool. Trong khi đó, 0.05% còn lại sẽ được phân phối cho holder UNI.

Bất kỳ ai cũng có cơ hội nhận được phần thưởng khi gửi token vào bể thanh khoản, mục đích nhằm đảm bảo số lượng token trên sàn luôn có sẵn, giúp cho hoạt động giao dịch trên Uniswap diễn ra thuận lợi.

Khác biệt với cơ chế Order-book thông thường

Hầu hết sàn giao dịch tập trung đều hoạt động theo cơ chế Order-book (sổ lệnh), hiểu nôm na là danh sách hiển thị lệnh mua và bán hiện có, khi đó giá sẽ được xác định bởi giá bán thấp nhất và giá mua cao nhất.  

Tuy nhiên, nền tảng này sử dụng khái niệm Pool thanh khoản, giá token sẽ được xác định bởi tỷ lệ của token A với một token B trong Pool. Cơ chế này hoạt động tương tự với Kyber và Bancor.

Khi thực hiện swap giữa 2 token, VD: Bán 1 ETH để nhận về DAI. Lúc này, số lượng dự trữ trên sàn thay đổi, dẫn đến giá token cũng thay đổi theo. Lưu ý: Uniswap sẽ cảnh báo với những giao dịch có trượt giá lớn.

Về mã thông báo UNI

Thông tin mã thông báo UNI

UNI là token chuẩn ERC-20 trên blockchain ETH và cũng là token quản trị của nền tảng Uniswap. Tổng cung 1 tỷ token UNI được phát hành theo cơ chế phân bổ:

 • Cộng đồng Uniswap: 60%
 • Thành viên xây dựng dự án: 21.51%
 • Nhà đầu tư: 17.8%
 • Ban cố vấn: 0.69%
Cơ chế phân bổ UNI token

Cơ chế phân bổ UNI token

Sau đây là lịch trình phát hành UNI trong vòng 4 năm. Như chúng ta đã thấy, hiện dự án đã đi được một nửa chặng đường với tổng cung lưu thông xấp xỉ 700 triệu UNI.

Cung lưu thông UNI token

Cung lưu thông UNI token

Một số thông tin cơ bản về mã thông báo UNI:

 • Tên token: Uniswap
 • Ticker: UNI
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Tổng cung: 1,000,000,000 UNI
 • Cung lưu thông: 734,135,450 UNI

Để sở hữu UNI, người dùng có thể áp dụng một số phương pháp sau:

 • Đăng ký tài khoản và mua UNI trên sàn Binance, Coinbase, Houbi…
 • Mua UNI trực tiếp trên Uniswap
 • Tham gia cung cấp tài sản cho một số bể thanh khoản đủ điều kiện để nhận thưởng UNI

Vai trò của UNI Token

Uniswap khuyến khích cộng đồng tham gia chia sẻ quyền sở hữu và kiểm soát hệ thống quản trị. Tức là cộng đồng có quyền bỏ phiếu phân bổ token UNI cho các hoạt động tài trợ, đối tác chiến lược, sáng kiến quản trị, Pool thanh khoản bổ sung hoặc bất kỳ chương trình nào khác của Uniswap. Để được thông qua, các đề xuất phải đáp ứng đủ điều kiện:

 • Tối thiểu 1% tổng cung UNI tham gia đệ trình 
 • Tối thiểu 4% tổng cung UNI bỏ phiếu đồng thuận
 • Tổng thời gian bình chọn là 7 ngày

Đội ngũ dự án và nhà đầu tư

Dự án được dẫn dắt bởi đội ngũ:

 • Hayden Adams – CEO kiêm nhà đầu tư Uniswap
 • Noah Zinsmeister – Engineering Lead tại Uniswap
 • Matteo Leibowitz – Ventures lead Uniswap

Dưới sự định hướng của Hayden Adam, đến năm 2019, Uniswap vượt qua vòng seed round, gọi vốn thành công 1 triệu đô từ nhà đầu tư Paradigm. Hiện tại, dự án cũng đã hoàn thành gọi vốn Series A với tổng mức huy động là 11 triệu USD để tập trung xây dựng phiên bản V3. Chương trình có sự tham gia từ quỹ đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz (a16z), Paradigm, USV, Variant, Version, SV Angel, Parafi Capital và A.Capital.

Tiềm năng của Uniswap

Uniswap đang sở hữu sức mạnh từ đội ngũ đến công nghệ. Đặc biệt khi DeFi ngày càng được quan tâm, dự án có đủ lợi thế và không gian để tiếp tục phát triển trong lĩnh vực này. 

Thách thức lớn nhất của ở đây là sự cạnh tranh trực diện với những sàn DEX khác. Thực tế, khi một sàn nào đó có công nghệ mới vượt trội sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến vị thế của Uni coin. Điều này đòi hỏi đội ngũ cần không ngừng cập nhật để giữ vững sự quan tâm của cộng đồng.

Thông qua bài viết này, mong rằng bạn đã có thêm thông tin về dự án Uniswap, vai trò của token UNI, cũng như những đặc điểm nổi bật mà nền tảng này mang lại. Đồng thời, hãy luôn tìm hiểu thật kỹ những dự án mà bạn quan tâm để lên kế hoạch đầu tư đúng đắn và hợp lý nhé.

Để cập nhật tin tức Crypto hàng ngày cũng như theo dõi các kiến thức liên quan đến crypto và đọc các bài viết review đánh giá các dự án tiềm năng hãy truy cập Coinmarketcap News hàng ngày nhé

Đọc thêm: Ví Metamask Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Ví Metamask Để Mua Token Và NFT

Content Protection by DMCA.com
Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *