Hôm nay :5 Tháng Mười Hai, 2023

Metaverse là gì? Danh sách top Metaverse coin không thể bỏ qua

Sau nỗ lực xây dựng thế giới Metaverse của nhiều ông lớn công nghệ, nhiều người cho rằng Metaverse sẽ là khái niệm sánh đôi cùng Internet. Vậy Metaverse là gì? Liệu Metaverse có phải là sự đổi mới cho nền tảng công nghệ trong tương lai? Một thế giới ảo mà các dự án đang hướng đến có thực sự kết nối mọi người lại với nhau, hay chỉ là giấc mơ không có thực?

Khái niệm Metaverse là gì

Khái niệm Metaverse là gì

Lịch sử khái niệm Metaverse

Thuật ngữ Metaverse đã từng xuất hiện trong tiểu thuyết “Snow Crash” của nhà văn Neal Stephenson vào năm 1992. Về sau nó được Ernest Cline mô phỏng lại thành Oasis qua tiểu thuyết “Ready Player One”.

Trong tiểu thuyết, Metaverse là gì?

Metaverse được miêu tả như một vùng đất mới, ở đó người ta có thể viết lại chuẩn mức xã hội, hệ thống giá trị, giải phóng cuộc sống khỏi sự xơ cứng văn hóa lẫn kinh tế. Sau khi một thế giới thực sụp đổ, Metaverse đã trở thành nơi ẩn náu ảo an toàn.

Đến năm 2021, khi đại dịch bùng nổ, mọi hoạt động đều được chuyển sang chế độ trực tuyến, Metaverse một lần nữa quay trở lại. Metaverse miêu tả một loạt trải nghiệm, môi trường, tài sản ảo, gợi ý về sự phát triển tiếp theo của Internet.

Hàng loạt tựa game đóng mác Metaverse ra đời. Tương tự như các mạng xã hội online khác, người chơi tồn tại dưới dạng nhân vật ảo, có thể tự do xây dựng thế giới của mình. Nếu đã từng sở hữu một vài NFT liên quan thì bạn cũng là một phần trong trải nghiệm Metaverse.

Vậy cuối cùng, Metaverse là gì? Chúng ta sẽ nhanh chóng tìm hiểu ngay sau đây.

Metaverse là gì?

Bản thân Metaverse được cấu tạo bởi 2 từ:

  • Meta: Tạm dịch là vượt lên, vượt ra khỏi biên giới
  • Verse: Một phần của từ Universe – Có nghĩa là vũ trụ trong Tiếng Việt

Vì thế nên Metaverse mang ý nghĩa vượt lên khỏi vũ trụ hiện tại.

Đặc điểm chính Metaverse là gì?

  • Tính bền vững: Khả năng duy trì, liên tục cải tiến dịch vụ, hệ sinh thái.
  • Độ chân thực: Xây dựng dựa trên trên thế giới thực là phương châm hoạt động của Metaverse
  • Tính mở: Cho phép người tham gia kết nối, ngừng kết nối và sáng tạo không giới hạn
  • Hệ thống kinh tế: Hoạt động song song với thế giới thực, người dùng có thể dịch chuyển tài sản giữa 2 thế giới dễ dàng, hoặc tìm kiếm công việc, sáng tạo trên Metaverse để tạo ra nguồn thu nhập cho bản thân.

Cấu tạo Metaverse là gì?

Metaverse hiện tại bao gồm 4 lớp cơ bản: 

  • Nền tảng (Foundation Layer): Hoạt động trên mạng lưới Internet.
  • Cơ sở hạ tầng: Ngoài các linh kiện phần cứng, công nghệ cần có để hình thành Metaverse như blockchain, AI, Big Data sẽ nằm ở đây.
  • Lớp nội dung (Content Layer): Các trò chơi, ứng dụng giúp người dùng tiếp cận, trải nghiệm nhiều thế giới khác nhau.
  • Metaverse thực thụ (True Metaverse): Khi các nền tảng, cơ sở hạ tầng và lớp nội dung phát triển đến một mức độ cần thiết, chúng ta sẽ chạm tay đến Metaverse đúng nghĩa.

Do đó, Metaverse không phải khái niệm nói về một trò chơi ảo, một phần cứng hay bất kỳ điều gì tương tự. Nếu Internet là tập hợp các giao thức công nghệ, ngôn ngữ, nội dung cộng với các thiết bị có khả năng truy cập và trải nghiệm Internet, thì Coin Metaverse là thế giới kỹ thuật số hoạt động dựa trên Internet.

Lý do tạo nên sự bùng nổ của Metaverse là gì?

Trong suốt quá trình phát triển của nhân loại, con người luôn có những khao khát ngày một lớn hơn, từ băng rừng vượt núi, đại dương bao la đến khám phá bí ẩn của vũ trụ. Dù thế, chúng ta cũng gặp không ít rào cản về mặt tự nhiên lẫn khoa học công nghệ. Cộng thêm sự xuất hiện của Covid-19 khiến mối liên kết giữa thế giới bị đứt gãy. Lúc này, dường như chúng ta cần có một giải pháp khác cho các vấn đề trên, đó chính là Metaverse.

Nguyên nhân tạo nên sự bùng nổ Metaverse là gì

Nguyên nhân tạo nên sự bùng nổ Metaverse là gì

Trong một Metaverse thực thụ, chúng ta có thể trải nghiệm, khám phá không giới hạn trong lúc chờ đợi hoàn thiện công nghệ trong thực tế. Chẳng hạn như việc đi du lịch bằng máy bay là một điều khá đơn giản và phổ biến. Cho đến khi những vùng đất trên trái đất đã không còn quá mới mẻ và hấp dẫn như trước, điều con người nhắm đến là vũ trụ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể mặc trên mình bộ đồ phi hành gia và tiến ra ngoài vũ trụ. Vì thế, chúng ta sử dụng Metaverse để trải nghiệm những thứ vẫn còn hạn chế ở thế giới thực.

Các đồng coin hàng đầu hệ Metaverse là gì?

ApeCoin (APE)

APE hiện là Metaverse coin có vốn hóa cao nhất trên thị trường. APE đóng vai trò như giao thức phi tập trung được quản lý bởi cộng đồng. Mục tiêu của dự án này là tạo nên không gian Metaverse đúng nghĩa cho người dùng tiền điện tử.

Dự án mang đến nhiều hoạt động khác nhau như văn hóa, trò chơi và thương mại. Thông qua APE, bạn có thể tham gia cộng đồng BAYC và MAYC mà không cần sở hữu nhiều loại NFT đắt đỏ. 

Decentraland (MANA)

MANA là Metaverse token được xây dựng trên khái niệm Metaverse của tiểu thuyết Snow Crash. Điều làm cho dự án trở nên đặc biệt hơn là việc ứng dụng công nghệ blockchain trong việc mua đất đến thực hiện giao dịch. Mục tiêu của MANA là tạo ra hệ thống mã nguồn mở, cho phép người dùng xây dựng bất kỳ điều gì họ muốn trong không gian ảo.

The Sandbox (SAND)

SAND là dự án game Metaverse ra mắt từ năm 2011 bởi công ty phát triển trò chơi Pixowl. SAND được xây dựng như hệ sinh thái ảo, hỗ trợ người dùng nhập vai, trải nghiệm trò chơi một cách chân thực. Người chơi sẽ tham gia xây dựng thế giới ảo độc đáo và có thể kiếm tiền từ SAND – Một loại Metaverse token có giá trị.

Axie Infinity (AXS)

AXS là trò chơi được phát triển bởi đội ngũ Việt Nam, từng làm mưa làm gió thị trường GameFi một thời. Dù AXS không hề có sự xuất hiện của con người, nhưng đây vẫn được đánh giá là dự án Metaverse tiềm năng. AXS cho phép người chơi thu thập, nuôi dưỡng thú cưng và mang chúng đi chiến đấu để nhận điểm và token. 

Enjin Coin (ENJ)

EJN nằm trong top 10 Metaverse coin có vốn hóa cao trên thị trường. Những sản phẩm mà ENJ hỗ trợ sẽ giúp nhà phát hành game dễ dạng tạo lập website, cửa hàng kinh doanh vật phẩm. Mặt khác, ENJ hỗ trợ phân phối, giao dịch, lưu trữ các loại tiền mã hóa trong các lĩnh vực khác nhau, chủ yếu vẫn là game và các hình thức giải trí tương tự. 

Wax (WAXP)

WAXP là cái tên Metaverse token còn khá mới. Dự án hỗ trợ người dùng tạo lập NFT Marketplace, giao dịch crypto, đặc biệt là tài sản số trong lĩnh vực game một cách nhanh chóng, dễ dàng, minh bạch.

Ceek VR (CEEK)

Mục tiêu của CEEK là xây dựng Entertainment Metaverse – Thế giới giải trí ảo, gồm các sự kiện trực tuyến, trải nghiệm công nghệ ảo từ các nhà sáng tạo nội dung. CEEK có thể tích hợp trên nhiều loại thiết bị như điện thoại di động, máy tính bảng, tai nghe VR… Và CEEK tồn tại như một loại Metaverse token – Tấm vé để người dùng tham gia thế giới này.

Chromia (CHR)

CHR là blockchain nền tảng được thiết kế riêng cho các dự án game, NFT, Metaverse… cho phép nhà phát triển có thể xây dựng hệ thống phí giao dịch riêng. Cuối năm 2021, Chromia đã cùng Mines of Dalarnia và My Neighbor Alice triển khai gói 80 triệu USD dành để phát triển Metaverse, mở ra cơ hội đầy hứa hẹn trong lĩnh vực này.

RadioCaca (RACA)

RACA là Metaverse coin có tốc độ tăng trưởng đáng chú ý trong năm 2021. Dự án tập trung vào việc phát triển thế giới ảo thông qua sản phẩm The USM Metaverse và The United States of Mars. 

Ultra (UOS)

UOS là nền tảng hỗ trợ trò chơi trên blockchain được phát triển bởi công ty Ultra Corporation. UOS mang đến nhiều dịch vụ khác nhau trong ngành công nghiệp trò chơi như khám phá, trải nghiệm, mua vé chơi trò chơi, tương tác với những người có ảnh hưởng, tham gia cuộc thi, giải đấu và nhiều hơn nữa.

Tiềm năng của Metaverse là gì?

Ưu điểm và tiềm năng Metaverse là gì

Ưu điểm và tiềm năng Metaverse là gì

Tạo ra thế giới song song với thế giới thật là mục tiêu chính của Metaverse, điều này cho thấy đây là một khái niệm cực kỳ rộng lớn. Vì thế, Metaverse vẫn chưa đạt đến mức độ hoàn thiện theo đúng ý nghĩa của nó, nhưng Metaverse vẫn được đánh giá là thị trường tiềm năng, tồn tại không ít tài sản số giá trị lên đến hàng triệu USD. Khi các sản phẩm thực tế ảo tăng cường trở nên phổ biến hơn, đây là cơ hội để các tựa game trên Metaverse bùng nổ hơn.

Vậy với các ông lớn, Metaverse là gì?

Không chỉ thu hút dự án, người tham gia nhỏ lẻ mà các tổ chức, tập đoàn lớn cũng đã thể hiện sự quan tâm đến Metaverse, tiêu biểu là Mark Zuckerberg – Founder & CEO Facebook.

Vai trò của Metaverse với doanh nghiệp lớn

Vai trò của Metaverse với doanh nghiệp lớn

Gã khổng lồ công nghệ như Microsoft, Google, Sony đã cùng Facebook tạo lập liên minh XR Association với tham vọng chiếm lĩnh thị trường. Bên cạnh đó, blockchain sẽ đóng vai trò then chốt trong quá trình phát triển Metaverse. 

Bài viết này đã phần nào giúp bạn hiểu rõ khái niệm Metaverse là gì, top Metaverse coin hiện tại, cũng như tiềm năng của Metaverse trong tương lai. Cùng cập nhật những thông tin tiếp theo của Metaverse tại Coinmarketcap News.

Đọc Thêm: Blockchain là gì? Toàn tập về công nghệ Blockchain

Content Protection by DMCA.com
Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *