Hôm nay :7 Tháng Mười Hai, 2023

Fan Token là gì? Tại sao Fan token lại hấp dẫn nhiều nhà đầu tư đến vậy

Với mục đích tạo một môi trường hoàn hảo cho các fan hâm mộ với các câu lạc bộ thể thao được kết nối với nhau. FAN Token đã tạo nên những giá trị mới cho thị trường tiền điện tử. Cùng tìm hiểu xem Fan token là gì? Hiện tại có nên đầu tư vào những dự án này không nhé.

Fan Token là gì?

Fan Token là gì?

Fan Token là gì?

Có thể hiểu Fan Token là Token dành cho những người hâm mộ. Thông qua Fan Token người hâm mộ có thể có nhiều trải nghiệm với những câu lạc bộ yêu thích bằng cách bỏ phiếu để quyết định về hướng phát triển của nhóm, phần thưởng, trò chơi…

Những nhóm cộng đồng Fan hâm mộ đều có thể phát hành Token Fan như câu lạc bộ thể thao, câu lạc bộ game, các nhóm nhạc hay những nghệ sĩ nổi tiếng,…

Ví dụ: Đội bóng Manchester City sẽ phát hành một loại token tiền điện tủ dành riêng cho những người hâm mộ. Nếu bạn là người hâm mộ của đội bóng Manchester City bạn có thể mua token đó. Lúc này bạn sẽ có ảnh hưởng nhất định đến đội bóng, tham gia biểu quyết đến các dự định, phát triển của nhóm.

Các Fan coin được mua và giao dịch trao đổi giống như những token thông thường khác. Và giá của Token này cũng bị ảnh hưởng bởi thị trường cũng như là giá của Bitcoin.

Đặc điểm chính của Fan Token 

Đặc điểm chính của Fan Token

Đặc điểm chính của Fan Token

Fan Token cũng có những điểm khác biệt như:

 • Cũng giống với các loại tiền điện tử khác, Fan Token được giao dịch và mua bán trên những sàn giao dịch lớn nhỏ khác nhau như Binance,…
 • Mục đích chính của Fan Token là nối kết những người hâm mộ với những câu lạc bộ yêu thích của họ. Tạo nên một cộng đồng mới, có lợi cho những bên tham gia. Vì vậy Fan Token không áo dũng những công nghệ nổi bật nào.
 • Mỗi Token Fan sẽ dành cho những người hâm mộ câu lạc bộ riêng. Tuy nhiên bất kỳ ai cũng có thể mua Fan Token. 
 • Miễn là lượng người hâm mộ đủ lớn thì bất kỳ ai cũng có thể tạo nên một Token Fan cho riêng mình trên công nghệ Blockchain.
 • Giá của Token Fan thường được xác định thông qua số lượng người dùng muốn sở hữu chúng hoặc giá trị mà token đem lại cho người dùng. 

Một số nền tảng phát hành Fan Token

Hiện tại Chiliz là nền tảng phát triển nhất phát hành các fan token. Ngoài ra tại Chiliz cũng phát triển thêm nền tảng Socios nhằm mục đích để người dùng hay các fan hâm mộ tương tác với những đội bóng yêu thích của mình.

Nền tảng Chiliz phát hành Fan Token

Nền tảng Chiliz phát hành Fan Token

Chiliz sẽ chịu trách nhiệm cho những Fan coin mới được phát hành. Chiliz là một nền tảng giúp thúc đẩy và phát triển các Token Fan hiệu quả như Manchester City Fan, Juventus Fan Token, Milan Fan Token,…

Hiện nay Binance Fan Token Platform cũng được ra mắt, trở nên nổi bật.

Đặc quyền dành cho người sở hữu Fan Token

Chắc hẳn nhiều người cũng không khỏi thắc mắc rằng họ có thể ảnh hưởng cũng như là có những đặc quyền nào đến câu lạc bộ của mình. Dưới đây là một số quyền lợi nhất định khi bạn là chủ sở hữu của Fan Token:

 • Bạn có thể hỗ trợ cho những đội bóng, câu lạc bộ hay thần tượng của mình về mặt tài chính. Có thể nói Fan Token như cổ phần trong doanh nghiệp của bạn. Khi bạn mua và sở hữu Fan token cũng đồng nghĩa với việc bạn đầu tư và phát triển cho doanh nghiệp đó, và đúng hơn là cho thần tượng của mình. 
 • Token Fan cũng giống như là một liên kết đặc biệt giữa người hâm mộ và thần tượng của mình. Trong một số trường hợp những người sở hữu Token Fan còn có thể biểu quyết và đưa ra quyết định chuyển nhượng hay đội hình ra sân,… của câu lạc bộ của mình
 • Fan Token có thể giúp người hâm mộ trên khắp nơi nối kết với nhau, dễ dàng tiếp cận được với các thần tượng của mình. Ngoài ra người dùng sở hữu Token Fan còn có thể đổi lấy những sản phẩm độc quyền đậm chất của thần tượng của mình. 

Ví dụ như: Năm 2021 một số câu lạc bộ đối tác của Socios.com đã thực hiện một cuộc khảo sát thông qua ứng dụng để người hâm mộ có thể tùy chọn và bỏ phiếu quyết định tên một số cơ sở mới, thiết kế quần áo cho các câu lạc bộ, số áo các hợp đồng mới,… Điều này đã khiến nhiều fan hâm mộ yêu thích và đón nhận rất nhiệt tình.

Ngoài ra họ còn thưởng hơn 5.000 người hâm mộ những phần quà đặc biệt như vé miễn phí trải nghiệm VIP,…

Socios.com - Fan Token

Socios.com – Fan Token

Có nên đầu tư vào Fan Token hay không?

Hiện nay nhiều người cho rằng Fan Token là một miếng bánh còn mới. Nên đầu tư sớm vì nếu quá nhiều người đầu tư rồi thì sẽ không còn nhiều cơ hội cho bạn nữa. Để làm rõ điều này, hãy cùng phân tích một số rủi ro và một số và lợi thế.

Trên thực tế, có thể thấy Token Fan sẽ tương đối giống những đồng coin thông thường khác. Tuy nhiên Fan Token lại có một số rủi ro nhất định được Coinmarketcap News đánh giá như sau:

 • Dễ bị thao túng: Hiện tại các Token Fan vẫn chưa phổ biến nhiều như các đồng coin khác. Vì vậy giá của nó vẫn còn bị phụ thuộc vào số lượng người mua nhiều hay ít. Nên là rất dễ bị thao túng, bơm thổi.
 • Giá trị hướng đến vẫn chưa rõ ràng: Các Token Fan hiện tại vẫn chưa có những giá trị cụ thể nào để gây ảnh hưởng đến nhiều người. Nhiều trường hợp Token Fan chỉ như một món đồ lưu niệm, tài sản đặc trưng,… Vì thế rất khó thu hút được nhiều người nhiều đối tượng khác nhau tham gia.
 • Phụ thuộc rất nhiều vào thần tượng: Đa số những người mua Token Fan đều là những người hâm mộ thần tượng đó. Nên vì thế nếu có một vấn đề nào xảy ra đối với thần tượng như Scandal,… thì những người hâm mộ sẽ mất tin tưởng và bán hàng loạt Fan Token đó. Điều này sẽ dẫn đến một hệ lụy là Token Fan đó sẽ mất giá trầm trọng.

Ngoài những rủi ro trên, Fan Token cũng có những mặt tích cực như:

 • Fan Token hiện nay cũng đang dần trở thành xu hướng mới, đặc biệt là  những mùa bóng đá, thể thao,.. 
 • Cộng đồng Fan hâm mộ yêu thích thì sẽ hết lòng vì thần tượng của mình. Họ có thể làm được nhiều điều rất lớn cho thần tượng.

Nếu muốn đầu tư ngay bây giờ bạn có thể đầu tư với một số vốn đã được tính toán trước (có thể là một số vốn nhỏ). Hoặc là bạn có thể dựa vào giá và thị tường để Trade coin. 

Còn về đầu tư lâu dài, dưới góc nhìn của một nhà đầu tư, tôi khuyên bạn chưa nên đầu tư ngay bây giờ. Bởi xu hướng Fan Token này không phải là không phát triển những dự đoán sẽ phải mất khá nhiều thời gian để phát triển. Vì vậy nếu thật sự muốn đầu tư, bạn hãy chờ đợi xem dự án có những điểm gì mới và cải tiến, tạo ra giá trị tốt hơn không nhé. 

Có nên đầu tư vào Fan Token hay không

Có nên đầu tư vào Fan Token hay không

Tuy nhiên việc đầu tư vào Fan Token hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân bạn. Nếu bạn thực sự yêu thích và hâm mộ những thần tượng đó, bạn muốn hòa nhập vào cộng đồng,.. Thì việc mua Fan Token là một việc rất chính đáng bởi nó là sở thích và mong muốn cá nhân bạn, chứ không phải vì một tư lợi nào cả. 

Trên đây là những thông tin và nhận xét của cá nhân tôi. Vì vậy hãy thật cân nhắc khi quyết định sinh lời cho nguồn tài sản của bạn. 

Kết luận

Qua những thông tin trên, ta có thể thấy rằng Fan Token là một dự án còn khá mới mẻ. Chắc chắn các bạn đã có những nhận định riêng cho bản thân mình. Hy vọng bạn sẽ có những chiến lược đầu tư hiệu quả. Cùng đón xem nhiều review dự án mới trong thị trường Crypto ở CoinMarketCap News bạn nhé. 

Đọc Thêm: Stargate Finance STG Token Là Gì? Đánh Giá Chi Tiết – Có Nên Đầu Tư Dự Án?

Content Protection by DMCA.com
Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *