Hôm nay :5 Tháng Mười Hai, 2023

Dapps Là Gì? Hướng Dẫn Cách Kiếm Tiền Với Dapps

Đi cùng tốc độ phát triển công nghệ blockchain, nhiều sản phẩm với tên gọi Dapps ra đời. Thực tế, Dapps là gì? Chúng đóng vai trò như thế nào trong thị trường crypto? Cách sử dụng Dapps như thế nào? 

Khái niệm Dapps là gì

Khái niệm Dapps là gì

Dapps là gì?

Dapps (viết tắt từ Decentralized Applications) là tên gọi của ứng dụng phi tập trung. Chúng cũng có phần giống như các ứng dụng thông thường, đó chính là giúp người dùng giải quyết vấn đề trong một số lĩnh vực nào đó. Điểm khác biệt chính là Dapps sẽ được chạy trên mạng lưới phi tập trung hỗ trợ hợp đồng thông minh (Smart contract). 

Vậy cơ chế hoạt động của Dapps là gì?

Dapps được xây dựng trên nền tảng blockchain, do đó cơ chế hoạt động của Dapps sẽ phụ thuộc vào chính nền tảng đó, bao gồm tốc độ giao dịch, phí giao dịch, số lượng giao dịch mỗi giây, tính ổn định, khả năng mở rộng…

Cơ chế hoạt động của Dapps là gì

Cơ chế hoạt động của Dapps là gì

Dapps đầu tiên xuất hiện trên mạng lưới Ethereum vào năm 2016, tạo tiền đề cho hàng loạt ứng dụng khác sinh sôi phát triển.

Điểm nổi bật của Dapps là gì?

Phi tập trung là đặc cộng của Dapps, vì thế, không ai có quyền quản lý hoặc kiểm soát người dùng trên các ứng dụng này. Bản ghi mọi hoạt động sẽ được lưu trữ công khai và minh bạch trên blockchain.

Xu hướng Dapps được phát triển dựa trên mã nguồn mở, cộng động và các nhà phát triển có thể tham gia tạo lập dự án mới từ bộ code gốc. Ngoài ra, ứng dụng phi tập trung bắt buộc phải đi kèm hợp đồng thông minh. Quan điểm bất kỳ blockchain nào cũng có thể tạo Dapps là chưa chính xác, vì Dapps chỉ có thể xây dựng trên blockchain hỗ trợ smart contract.

Về giao thức sử dụng, Dapps cần công khai thuật toán mật mã để thể hiện bằng chứng giá trị. Ví dụ: Bitcoin sử dụng cơ chế bằng chứng công việc (Proof of Work), Ethereum sử dụng bằng chứng cổ phần (Proof of Stake).

Tính ứng dụng

Sau khi tìm hiểu Dapps là gì, chúng ta sẽ đi sâu thảo luận về ứng dụng của chúng:

 • Giao dịch: Các sàn phi tập trung như Uniswap, Sushiswap, PancakeSwap…
 • Cho vay: Cho phép tham gia vay hoặc cho vay các loại tài sản số như MakerDAO, Compound…
 • Thanh toán: Hỗ trợ việc thanh toán như Orion Money, Kado…
 • Mạng xã hội: Subsocial, Minds, Peepeth, Numa…

Và vô số những Dapps khác phục vụ mục đích khác nhau.

Phân loại sản phẩm Dapps

Nếu tính theo blockchain, Dapps được phân thành 3 loại:

 • Loại 1: Hoạt động trên nền tảng riêng. Ví dụ: Bitcoin, Ethereum
 • Loại 2: Chạy trên nền tảng của loại 1. Các dự án này sẽ ra mắt các token chức năng cần thiết.
 • Loại 3: Sử dụng giao thức từ loại 2. Tương tự như trên, dự án ở loại 3 cũng có các token chức năng cần thiết.

Dapps có ý nghĩa như thế nào?

Dapps giúp tối ưu hóa tính phân quyền. Cơ bản, phân quyền là phân chia quyền lực, không một cá nhân, tổ chức nào có quyền kiểm soát bao quát.

Chẳng hạn như ngành tài chính truyền thống, ngân hàng và chính phủ có quyền quản lý gần như là toàn bộ. Họ có thể phát hành tiền pháp lệnh, quản lý giao dịch, kiểm soát thông tin người dùng. Nhưng với blockchain, mọi thứ đi theo một diễn biến rất khác. Hoạt động của dự án sẽ do chính cộng đồng quyết định, người dùng có quyền bỏ phiếu đề xuất hoặc bác bỏ các ý kiến mới.

Vai trò của Dapps là gì

Vai trò của Dapps là gì

Ưu nhược điểm Dapps là gì?

Ưu điểm

 • Phi tập trung: Như đã nêu trên, sứ mệnh của Dapps là phân chia quyền lực, sẽ không một cá nhân, tập thể, nhà nước, chính phủ nào có thể kiểm soát các ứng dụng phi tập trung.
 • Hoạt động 24/7: Hệ thống của chúng được thiết lập để hoạt động liên tục, không có ngày nghỉ phép, không có thời gian chết ngay khi các bộ phận máy tính gặp sự cố.
 • Mã nguồn mở: Cho pháp nhà phát triển tự do xây dựng Dapps hữu ích và có tính ứng dụng cao hơn trong tương lai.

Nhược điểm

 • Rủi ro bảo mật: Hợp đồng thông minh của mã nguồn mở vừa có ưu điểm vừa có bất lợi, đây là cơ hội cho hacker thăm dò điểm yếu và tìm kiếm lỗi bảo mật để thực hiện tấn công. Thực tế, đã có không ít vụ hack từng xảy ra trên Dapps với con số thiệt hại lên đến triệu đô.
 • Chưa có tính ứng dụng cao: Cách sử dụng Dapps được đánh giá là tương đối phức tạp. Một số ứng dụng có giao diện chưa được tối ưu, thao tác nhiều bước, đòi hỏi người dùng phải có kiến thức công nghệ.

Cách kiếm tiền với Dapps là gì?

Cung cấp thanh khoản

Bên cạnh hỗ trợ mua bán, trao đổi token, các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là nơi mang đến nhiều cơ hội kiếm tiền tuyệt vời. Người dùng có thể góp tiền kỹ thuật số của mình vào bể thanh khoản trên sàn và nhận về phần thưởng.

Một số cái tên sàn DEX nổi bật: Uniswap, Sushiswap, PancakeSwap… 

Stake và cho vay tài sản số 

 • MakerDAO: Cho phép người dùng tạo ra stablecoin DAI dựa trên tài sản thế chấp. Đây là cơ hội sinh lời cho người dùng đã có kinh nghiệm, họ sẽ ghép cặp ETH và CDP để nhận DAI, sau đó chuyển DAI thành ETH và tiếp tục gửi ETH vào cùng với CDP để nhận thêm DAI. 

Nếu giá ETH giảm, khả năng sẽ xảy ra thanh lý. Bù lại nếu ETH tăng, tài sản thế chấp của bạn sẽ tăng theo. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi khả năng phân tích, lên chiến lược cao nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện.

 • AAVE: Giao thức mã nguồn mở hỗ trợ nhiều loại tài sản số như ETH, BAT, USDT, USDT, DAI… Bạn có thể gửi tiền tiền vào đây để nhận lãi dao động từ 1 đến 25%.
 • Compound: Một trong những nền tảng đầu tiên hỗ trợ người dùng kiếm lãi bằng cách cho vay DAI và các đồng tiền kỹ thuật số khác trên blockchain Ethereum.

Nhận thưởng từ công việc freelance

 • Gitcoin: Nền tảng cho phép nhà phát triển đóng góp mã nguồn mở và nhận tiền cho công việc này. Kể từ năm 2017, Gitcoin đã giúp kết nối 20,000 nhà phát triển với hơn 300 nhà tài trợ, gián tiếp hoàn thành 3,000 giao dịch với 800 mã nguồn mở được đóng góp.
 • Bounties Network: Bạn sẽ có cơ hội nhận thưởng ETH hoặc token ERC-20 sau khi thực hiện nhiệm vụ trên nền tảng. Tính đến nay, Bounties Network đã mang đến tổng 400,000 USD tiền thưởng.

Kiếm tiền từ khả năng dự đoán thị trường

 • Gnosis: Nền tảng cho phép người dùng tham gia dự đoán kết quả giao dịch, nếu thành công bạn sẽ nhận được phần thưởng là token GNO. 
 • PancakeSwap: Không đơn thuần là sàn DEX, PancakeSwap còn có nhiều sản phẩm mở rộng khác, bao gồm cả trò chơi dự đoán giá. Người dùng có thể đặt cược token và tham gia dự đoán giá CAKE hoặc BNB sẽ tăng hoặc giảm sau 5 phút để nhận được phần thưởng.

Rủi ro và tương lai Dapps

Ứng dụng phi tập trung luôn tồn tại một số rủi ro nhất định. Mặc dù chúng mang đến nhiều cơ hội tăng lợi nhuận, nhưng việc tận dụng các nền tảng này để kiếm tiền sẽ phụ thuộc vào khả năng đánh giá, phân tích và kinh nghiệm thực tế của bạn. 

Trong giai đoạn mà các ứng dụng phi tập trung ngày càng được quan tâm và trở nên phổ biến, cũng là lúc không ít dự án mì ăn liền ra đời với mục đích lừa đảo người dùng. Do đó, bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng và cân nhắc khi quyết định bắt đầu đầu tư vào Dapps.

Tương lai của Dapps là gì

Tương lai của Dapps là gì

Bù lại, Dapps được đánh giá là bước tiến lớn trong lĩnh vực blockchain. Thông qua hợp đồng thông minh mã nguồn mở, nhà phát triển có thể tạo ra nhiều ứng dụng hữu ích với người dùng, xa hơn là mang về nguồn lợi nhuận lớn cho bản thân.

Bài viết này đã phần nào giúp bạn hiểu được Dapps là gì, cũng như cách vận hành và kiếm tiền từ Dapps. Hãy luôn thận trọng, nên bình tĩnh và nghiên cứu thật kỹ để đưa ra kế hoạch đầu tư đúng đắn nhé.

Để cập nhật tin tức Crypto hàng ngày cũng như theo dõi các kiến thức liên quan đến crypto và đọc các bài viết review đánh giá các dự án tiềm năng hãy truy cập Coinmarketcap News hàng ngày nhé

Đọc Thêm: DAO Là Gì? Tổng Hợp Các Đồng Coin Tiềm Năng Hàng Đầu Hệ DAO

Content Protection by DMCA.com
Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *