Hôm nay :25 Tháng Chín, 2023

Chia Coin, dự án công nghệ mới vượt trội. Có nên đầu tư đào Chia Coin

Chia coin đã từng làm mưa làm gió trên thị trường vào thời điểm đầu năm 2021 với những tính năng vô cùng vượt trội. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại Chia token lại mất giá không ngừng. Cùng tìm hiểu xem các thông tin về Chia coin và lý do tại sao Chia lại mất giá.

Chia token là gì?

Chia token - Đào coin

Chia token – Đào coin

Một tên gọi khác của Chia là Xch Coin, là đồng tiền mới nhất được phát hành từ Trung Quốc.

Chia được phát triển với mục đích tạo ra hàng loạt tiền điện tử ít tốn điện năng khi khai thác hơn các dòng tiền khác như Bitcoin hay Ethereum.

Có thể hiểu đơn giản rằng Chia được khai thác bằng các loại ổ cứng khác Bitcoin và Ethereum khai thác dữ liệu nhờ vào card đồ họa.

Công nghệ nổi bật của Chia

Công nghệ của Chia

Công nghệ của Chia

Chia sở hữu công nghệ nổi bật, mang tiềm năng rất lớn cho hệ sinh thái Crypto. Chia tạo ra một bộ máy hoạt động hiệu quả và linh động với các công nghệ sau:

Proof of Space Time (PoST)

Cơ chế của đồng thuận lai này giúp người đào coin không cần dùng đến CPU và GPU mà vẫn có thể tính toán rất chuyên nghiệp như Proof of work (PoW). Đây là một công nghệ đặc biệt tạo sự khác biệt và tên tuổi của Chia.

Khi Chia sử dụng PoST rất thuận tiện ở điểm nó không yêu cầu phải giữ lại một lượng coin nhất định nào. Thay vào đó ở những cơ chế khác, đồng tiền điện tử yêu cầu phải xác minh được những mã hóa đó không phải là vô hạn và phải có khả năng chống lại Sybil thông qua nguồn tài nguyên của dự án. 

Proof of Space (PoS)

Đây là một giải pháp hợp lý bởi nó thay thế được việc sử dụng các nguồn tài nguyên khan hiếm bằng những dung lượng đã được lưu trữ. PoS có thể thay thế việc tính toán lượng token của các nhà đầu tư.

Khác ở Bitcoin, Chia dử dụng ổ cứng SSD và HDD để đào token thay vì sử dụng GPU.

Proof of Time (PoT)

PoT đã không quá xa lạ với các dự án tiên tiến hiện nay. Chia cũng vậy, sử dụng PoT để thống nhất thời gian tạo khối và thời gian cho những tính năng bảo mật.

Chialisp

Đây là ngôn ngữ lập trình mới và rất tối ưu của dự án, dưới đây là một số điểm nổi bật của Chialisp:

 •  Là ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ, kết hợp những chức năng tốt nhất của các loại ngôn ngữ khác. Ở Chialisp có những thành phần chỉnh của nền tảng Ethereum, Bitcoin và Solidity. Hơn nữa nó còn sở hữu mô hình UTXO của BTC và sức mạnh biểu cảm của Solidity.
 • Với tính năng ủy quyền tốt hơn BTC , Chialisp cho phép các giao dịch diễn ra đồng thời không theo một thứ tự nào.
 • Ngôn ngữ Chialisp có thể phát hiện địa chỉ của đồng tiền điện tử của người dùng. Điều này giúp nó có thể loại bỏ các câu hỏi tính toán hat ký thuyết trong chương trình tự copy. Đồng thời cũng cho phép tham khảo chúng dễ dàng hơn.

Mining

Đây là công nghệ tối ưu giúp người dùng có thể đào chia coin một cách đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng. Chỉ với một chiếc máy tính chạy chương trình và tải Mining với các ổ cứng đã có thể đào được coin. 

Điểm đặc biệt của Chia so với các token khác

Chia Token tối ưu

Chia Token tối ưu

Chia có một số ưu điểm vượt bậc các đồng coin khác như:

 • Tiết kiệm được nhiên liệu: không cần sử dụng các nguồn tài nguyên khan hiếm mà thay vào đó là các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường.
 • Hiệu quả cao: Với các tính năng vượt trội dựa trên các ưu điểm của các đồng coin khác như Bitcoin hay Ethereum.
 • Giảm thiểu ô nhiễm môi trường: Công nghệ tiền điện tử ngày càng phát triển dẫn đến nguồn nhiên liệu tiêu hao quá nhiều. Với Chia đã giảm thiểu được lượng ô nhiễm môi trường này rất hiệu quả.

Một số thông tin về Chia Coin

Dưới đây là một số thông tin của Chia coin

 • Tên: Chia Network
 • Mã (Ticker): Chia Coin (Xch Coin)
 • Nền tảng (Blockchain) Chia Network
 • Tiêu chuẩn: đang cập nhật
 • Hợp đồng: đang cập nhật
 • Loại token: Utility Token and Governance
 • Tông cung (Total Supply): 24.204.752 Chia
 • Lượng cung phát hành: 3.205.010 Chia

Giá Chia token

Giá Chia token

Giá Chia token

Thị trường gấu hiện nay đã làm nhiều đồng coin rớt giá không ngừng. Chia Coin cũng không ngoại lệ với giá Chia Coin hôm nay khoảng $42.41.

Để cập nhật tình hình giá của Chia Coin tại CoinMarketCap.

Mua bán Chia Coin ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều sàn điện tử lớn nhỏ giao dịch Chia Coin như OKEx, Huobi, Bibox, Gate.io, MEXC Global, Kucoin, Hotbit, CoinEx,…

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối thủ của Chia Coin

Dưới đây là một số thông tin về đội ngũ phát triển và các nhà đầu tư cũng như đối thủ của Chia Coin.

Đội ngũ phát triển

Đằng sau sự phát triển của Chia Coin là một đội ngũ giàu kinh nghiệm như:

 • Bram Cohen: Là người sáng tạo công ty với chức vụ giám đốc điều hành. Ông cũng là chủ sở hữu của BitTorren trước đây.
 • Ryan: Ông cũng là nhà sáng lập công ty với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực tiền điện tử. Ông là nhà sáng lập đầu tiên của sàn giao dịch Mỹ có tên là TradHill. Ông cũng từng làm trong một công ty bảo mật đa chữ ký.
 • Mitch Edwards: Ông có chức vụ là giám đốc tài chính và là cố vấn cấp cao của công ty. Trước đây ông đã từng là một giám đốc điều hành của mạng Overstock.
 • Gene Hoffman: Ông đang giữ vị trí chủ tịch hội đồng quản trị của dự án.  Trước đây ông cũng từng giữ chức vụ giám đốc điều hành cho Nasdaq.

Nhà đầu tư

Đằng sau sự thành công này cũng không thể thiếu được những sư hỗ trợ và đóng góp của các nhà đầu tư. Trong quá trình hoạt động Chia Coin đã huy động được số vốn là 16 triệu đô la từ những nhà đầu tư sau đây:

 • Andreessen Horowitz và Greylock
 • Naval Ravikant
 • Breyer Capital
 • IDEO Colab
 • True Ventures
 • Galaxy Digital,…

Đối thủ cạnh tranh

Hiện nay đồng tiền điện tử đang rất phát triển. Với công nghệ tiên tiến vượt trội của Chia Coin sẽ khó tránh khỏi những đối thủ cạnh tranh như:

 • Casper
 • Mina
 • ICP,…

Tại sao Chia Coin lại mất giá

Cùng với sự phát triển của Chia Coin, giá của ổ cứng liên tục tăng mạnh và khan hiếm. Vì vậy thay vì điểm lợi ban đầu là ít tốn chi phí, thì hiện nay muốn đào coin qua dự án chia cũng mất không ít tiền để bỏ ra. 

Tuy hướng đến tính năng dễ đào coin, nhưng một số người dùng sau khi trải lại cho rằng Chia rất khó đào. Có lẽ lý do này là do họ đã quá quen thuộc với cách đào truyền thống. 

Cần quá nhiều ổ cứng để đào coin Chia

Cần quá nhiều ổ cứng để đào coin Chia

Khi mới ra mắt, với nhiều tính năng vượt trội như tiết kiệm nhiên liệu và chi phí cho những người đào coin đã khiến cho Chia Coin trở thành một cơn sốt tại Trung Quốc. Cơn sốt này cũng sớm lan rộng ở khắp thị trường trong đó có Việt Nam đỉnh điểm vào năm 2021.

Có nên đầu tư vào Chia coin

Chia coin là một dự án rất có tiềm năng bởi những công nghệ mà nó mang lại. Tuy nhiên đến hiện nay, Chia coin đang dần mất vị thế của mình khi Trung Quốc ra lệnh cấm khai thác tiền điện tử. Chia Coin đã bị ảnh hưởng rất nhiều và liên tục mất giá. 

Vì thế đầu tư vào Chia bây giờ bạn cần cân nhắc thật nhiều bởi nếu Chia coin muốn phát triển trở lại phải cần một khoảng thời gian rất lâu hoặc là sẽ không thể vào vực dậy. Đây là một đầu tư khá mạo hiểm, tuy nhiên cũng khá hời nếu thị trường có thể về lại giá đỉnh điểm mức ban đầu.  

Kết luận

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn cũng đã hiểu thêm về Chia coin token là gì, cũng như là những công nghệ tiềm năng của dự án. Lý do tại sao dự án này lại mất giá và không được nhiều người sử dụng hiện nay. Truy cập website của CoinMarketCap News tìm hiểu những dự án mới.

Đọc Thêm: DIA Token là gì? Dự án Web3 mang tham vọng thay thế Chainlink

Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *