Hôm nay :1 Tháng Mười Hai, 2023

Altcoin là gì? Cách nhận biết mùa tăng giá Altcoin (Altcoin Season)

Nếu bạn đã từng một lần tham gia đầu tư tiền điện tử, chắc hẳn đã từng nghe đến cụm từ Altcoin season – Mùa Altcoin. Vậy Altcoin là gì? Và Altcoin season là gì mà người người nhà nhà đều trông ngóng như thế?

Khái niệm Altcoin là gì

Khái niệm Altcoin là gì

Altcoin là gì?

Thuật ngữ này là từ viết tắt của Alternative Coin, ám chỉ những đồng tiền không phải Bitcoin (BTC), khái niệm này sẽ bao gồm luôn cả Ethereum (ETH). Điểm nổi bật của các đồng tiền này là vốn hóa thấp, cho dù những dự án nằm chễm chệ trên top 10 cũng sẽ có sự chênh lệch khá nhiều về vốn hóa so với Bitcoin.

Cụ thể, vốn hóa của Bitcoin hiện tại (8/2022) là 458 tỷ USD, còn phần lớn Altcoin chỉ dao động từ vài trăm nghìn cho đến vài tỷ USD. Do đó, nhiều nhà đầu tư lựa chọn chúng bởi khả năng tăng trưởng cao, sinh lời tốt trong tương lai, bất chấp mức độ rủi ro không hề nhỏ.

Mùa Altcoin là gì?

Mùa Altcoin (Altcoin season) là thời điểm các dự án đồng loạt tăng trưởng rất nhanh và mạnh, mức lợi nhuận x2, x5 thậm chí là x10 chỉ trong một vài tuần. Tiêu biểu nhất là giai đoạn đầu năm 2021, khi phần lớn các đồng tiền này đều đạt đỉnh rất cao so với đáy trước đó.

Dấu hiệu nhận biết Altcoin season là gì?

Vốn hóa Bitcoin giảm

Vốn hóa Bitcoin (Bitcoin Dominance), ký hiệu BTC.D là tỷ lệ thống trị của Bitcoin trong thị trường crypto. 

Vai trò của BTC.D với Altcoin là gì

Vai trò của BTC.D với Altcoin là gì

Ví dụ: BTC.D bằng 40%, tức là vốn hóa Bitcoin đang chiếm 40% so với toàn thị trường, còn vốn hóa Altcoin sẽ là 60% còn lại.

Khi BTC.D tăng thể hiện nhà đầu tư có xu hướng nắm giữ Bitcoin hơn, vì lẽ đó Altcoin sẽ có xu hướng giảm.

Khi BTC.D giảm dẫn đến 2 trường hợp:

 • Nhà đầu tư có xu hướng bán Bitcoin sang stablecoin như USDT, BUSD
 • Nhà đầu tư có xu hướng bán Bitcoin để chuyển sang mua Altcoin

Theo dõi BTC.D tại: https://vn.tradingview.com/symbols/CRYPTOCAP-BTC.D

Tổng vốn hóa tăng trưởng hoặc dao động không đáng kể 

Sau khi phân tích các trường hợp, chúng ta có thể thấy BTC.D giảm không phải là dấu hiệu 100% mùa Altcoin, mà chính xác là dòng tiền đang được rút khỏi Bitcoin. Vì thế, điều kiện thứ 2 để xác định mùa Altcoin là vốn hóa toàn thị trường cần được được giữ vững hoặc tiếp tục tăng trưởng, bất chấp việc BTC.D đang có xu hướng giảm.

Dòng tiền chuyển sang Altcoin

Trường hợp A: Dòng tiền đi từ Bitcoin -> Top vốn hóa -> Vốn hóa trung bình – thấp:

 1. Dòng tiền được đổ vào thị trường và đẩy giá Bitcoin. 
 2. Khi Bitcoin chững lại, đi ngang hoặc giảm nhẹ, dòng tiền sẽ chuyển sang top những coin/token vốn hóa cao khiến chúng có thể tăng từ 30-50%.
 3. Sau đó, dòng tiền lần lượt được chuyển sang coin/token vốn hóa trung bình – thấp. Khi các đồng tiền này lần lượt tăng giá, Bitcoin có thể tăng theo hoặc giảm mạnh, dẫn đến việc bán tháo (panic sell) và kết thúc chu kỳ tăng trưởng.

Trường hợp B: Dòng tiền đi từ coin/token vốn hóa trung bình – thấp -> Top vốn hóa -> Bitcoin

 1. Với kịch bản này, Bitcoin thường đi ngang hoặc có biến động không đáng kể, dòng tiền sẽ đẩy sang các coin/token vốn hóa trung bình – thấp dẫn đến những đợt tăng trưởng cực mạnh, x2, x3 thậm chí là x5 chỉ trong một vài tuần.
 2. Thời điểm này, nhà đầu tư có thể rơi vào tình trạng fomo, tích cực mua vào các loại Altcoin đang tăng trưởng.
 3. Sau đó, dòng tiền sẽ chảy ngược lên top vốn hóa và cuối cùng là Bitcoin. Khi Bitcoin xảy ra hiện tượng tăng mạnh và giảm mạnh, đồng nghĩa là chu kỳ đã kết thúc.

Trường hợp C: Khi có dòng tiền cực lớn đổ vào thị trường, đi qua mọi ngóc ngách từ Bitcoin đến tất tần tật các loại coin/token khác, bất kỳ Altcoin nào cũng có khả năng tăng giá. Đây được xem là kịch bản tăng trưởng hoàn hảo nhất. 

Lưu ý: Những thông tin trên là phân tích dựa trên điều kiện lý tưởng. Trong thực tế, giá cả trong thị trường crypto sẽ có biến động phức tạp hơn rất nhiều.

Altcoin season có thể kéo dài bao lâu?

Mùa altcoin là gì

Mùa altcoin là gì

Không có quy chuẩn hay công thức chính xác để tính toán mùa Altcoin. Tuy nhiên, nếu căn cứ theo lịch sử thì một mùa Altcoin đúng nghĩa có thể kéo dài đến 3 tháng. Sau đó là đợt điều chỉnh toàn thị trường.

Ví dụ như thời điểm đầu năm 2021, khi BTC.D rơi khỏi mốc hỗ trợ 60%, dòng tiền được đẩy sang Altcoin, hầu hết các Altcoin đều tăng trưởng mạnh. Thời điểm đó, có thể nói việc x10 một loại coin/token nào đó là điều không hiếm thấy. 

Rủi ro từ mùa Altcoin là gì?

“Mãi sau này tôi mới biết, số lãi đó không thuộc về tôi, chẳng qua chỉ là tôi đã đi ngang qua đúng lúc mùa thị trường sôi động nhất!” – Một câu nói đùa nhưng đúng về lĩnh vực tiền điện tử.

Trong Altcoin season, phần lớn thị trường crypto đều tăng trưởng rất mạnh, nhiều nhà đầu tư có thể ngủ quên trên chiến thắng mà bỏ qua một điều rằng: Lợi nhuận chưa thật sự về tay thì đó không thể gọi là lợi nhuận đúng nghĩa. Và cứ thế, chúng ta cứ muốn nhiều hơn nữa, nhưng làm gì có đồng tiền nào chỉ có tăng mà không có giảm.

Lúc có sự sụt giảm xảy ra, đôi khi chúng ta tự dặn lòng đó chỉ là đợt điều chỉnh nhẹ, cho đến khi thật sự chia 3, chia 5, chia 10 thì đã quá muộn màng. Lúc này, cho dù cắt lỗ thì cũng không còn lại được bao nhiêu.

Lại lấy ví dụ đợt tăng trưởng đầu năm 2021, khi cả thị trường đồng loạt đi lên, tất cả cộng đồng đều vui vẻ ăn mừng chiến thắng. Khi đó, Bitcoin chính là anh cả đi đầu cho sự sụt giảm, khơi màu hàng loạt đợt bán tháo. 

Chỉ mất nửa tháng 5/2021, Bitcoin mất đi 50% giá trị, rơi từ 60k USD về mốc 30k USD. Altcoin cũng cùng chung số phận, thậm chí có đồng còn chia 3, chia 5 so với đỉnh gần nhất.

Kinh nghiệm tận dụng mùa Altcoin là gì?

Gợi ý cách gia tăng tài sản

Kinh nghiệm tận dụng mùa altcoin là gì

Kinh nghiệm tận dụng mùa altcoin là gì

Khi đã xác định điều kiện cần và đủ để bắt đầu mùa Altcoin là gì, chúng ta cần lên kế hoạch thật cụ thể:

 • Xác định giai đoạn thị trường đang đi qua
 • Phân tích những dự án có khả năng nhận được dòng vốn mạnh
 • Lựa chọn 1-3 dự án để bắt đầu mua vào
 • Định hướng việc giao dịch, phân bổ nguồn vốn, điểm mua vào, điểm bán ra, điểm cắt lỗ, mức độ rủi ro có thể chấp nhận được
 • Sau khi đạt được kiếm lợi nhuận theo kế hoạch ban đầu, hãy bắt đầu tìm kiếm những Altcoin chưa tăng trưởng để sinh lời tối ưu.

Gợi ý cách tránh tổn thất

Mùa Altcoin còn được xem là mùa scam (lừa đảo), bởi một số cá nhân lợi dụng tình hình thị trường và tâm lý nhà đầu tư để tung ra những dự án ảo. Do đó, chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ coin/token mình định xuống tiền, nó có thật sự tiềm năng hay có xu hướng lừa đảo hay không? Sau đây là một vài tips nho nhỏ để bạn xem xét dự án:

 • Website có được đầu tư chỉn chu, có lỗi chính tả, lỗi font chữ hay không?
 • Đội ngũ dự án từng có lịch sử đen hay không?
 • Dự án đã phát triển các kênh xã hội như Telegram, Twitter hay chưa? Nếu có thì đội ngũ Marketing, Quản trị cộng đồng thường nói gì về dự án, họ có hứa hẹn xa vời hay không?

Bên cạnh đó, biết dừng đúng lúc cũng là cách để tránh tổn thất hiệu quả. Đồng nghĩa, bạn cần có kế hoạch chốt lời sát với thực tế dựa trên kiến thức, phân tích, thay vì mơ ước x10, x100.

Tổng kết

Mùa Altcoin là khoảng thời gian tươi sáng, rộn ràng nhất trong thị trường crypto. Nó mang đến nhiều niềm vui và tiếng cười cho nhà đầu tư, bởi lẽ đồng tiền vốn hóa cao như Bitcoin rất khó để tăng trưởng x5, x10… nhưng Altcoin thì lại khác. 

Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn kiếm được lợi nhuận, rất nhiều nhà đầu tư cho dù đã có kinh nghiệm vẫn không thể tránh khỏi thua lỗ trong giai đoạn uptrend. Một số newbie lại chẳng may đu đỉnh vì không nắm rõ bản chất mùa Altcoin là gì. Hơn nữa, kiếm tiền đã khó, giữ tiền lại càng khó hơn. 

Mong rằng những chia sẻ phía trên đã phần nào giúp bạn hình dung khái niệm Altcoin là gì, cách nắm bắt và tối ưu lợi nhuận trong mùa Altcoin. Theo dõi Coinmarketcap News để không bỏ lỡ các thông tin mới từ thị trường, cũng như tín hiệu khi đến mùa Altcoin nhé.

Đọc Thêm: Tokenomic là gì? Hướng dẫn cách xem Tokenomic đúng nhất

Content Protection by DMCA.com
Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *