Hôm nay :1 Tháng Mười Hai, 2023

Airdrop Coin Là Gì? Hướng Dẫn Kiếm Tiền Bằng Airdrop Và Lưu Ý Tránh Lừa Đảo

Thị trường crypto là nơi có đến hàng chục nghìn dự án đang đấu tranh lẫn nhau để giành sự sinh tồn. Điều này đồng nghĩa, các dự án mới muốn thu hút sự chú ý cộng đồng cần có chiến lược marketing thật ấn tượng. Và một trong những phương pháp được nhiều dự án lựa chọn đó chính là airdrop coin. Mục đích vừa quảng bá vừa khích lệ tinh thần những người đã đồng hành cùng dự án ngay từ những ngày đầu.

Khái niệm airdrop coin

Khái niệm airdrop coin

Airdrop coin là gì?

Airdrop coin là hình thức tặng thưởng các loại coin/token của dự án mới ra mắt trong lĩnh vực crypto. Đổi lại, người dùng cần thực hiện một số nhiệm vụ như mua bán, theo dõi tài khoản mạng xã hội, chia sẻ bài viết, thiết kế hình ảnh, kêu gọi người dùng khác cùng tham gia… Hoạt động này được tổ chức nhằm giúp cho dự án được nhiều người biết đến hơn. Khi token chính thức niêm yết cũng sẽ có lượng trader nhất định góp thanh khoản giao dịch.

Xét ở góc nhìn người dùng, lợi nhuận từ thị trường crypto có thể đến từ nhiều cách, trong đó bao gồm cả việc kiếm tiền airdrop token. Do đó, nếu chương trình airdrop có đủ mức hấp dẫn thì hoàn toàn có thể thu hút số lượng rất lớn người tham gia.

Airdrop coin là gì

Airdrop coin là gì

Vì sao dự án lại thực hiện airdrop?

Tạo độ nhận diện

Trong cơn sốt ICO năm 2017, hàng loạt startup crypto “có tiếng mà không có miếng” ra đời, vô số dự án thiếu chất lượng khiến cộng đồng phần nào mất niềm tin vào thị trường. Đối diện thực trạng này, các dự án cần có phương pháp phù hợp hơn để thu hút sự chú ý, chẳng hạn như tặng thưởng token miễn phí. Đây cũng là bối cảnh ra đời hình thức airdrop coin.

Lấy công làm lời là phương châm của airdrop coin. Không cần bỏ vốn đầu tư mà vẫn có cơ hội nhận thưởng hấp dẫn đã khiến nhiều người dùng lao vào cuộc đua, tích cực quảng bá dự án để nhận được airdrop coin đầy túi.

Thu hút người dùng

Thị trường crypto là nơi đa phần người dùng sẽ quan tâm đến lợi nhuận nhiều hơn các yếu tố khác như công nghệ, tính bền vững… Do đó, họ thường luân phiên đầu tư các dự án nhằm tối ưu lợi nhuận mà không có đóng góp giá trị cho giao thức.

Vì thế, chương trình airdrop coin góp phần thúc đẩy sự trung thành, khuyến khích người dùng giữ token trong ví của mình trong một thời gian nhất định.

Thu hút người dùng bằng airdrop coin

Thu hút người dùng bằng airdrop coin

Cân bằng tỷ lệ phân phối token

Một số cá lớn, tay to có thể lợi dụng thời gian đầu để tích lũy token giá rẻ. Điều này tác động đáng kể đến tỷ lệ nắm giữ token. Để đối phó tình huống trên, nhiều dự án lựa chọn airdrop để cân bằng việc phân phối.

Phân loại Airdrop coin?

Testnest

Với hình thức airdrop này, người dùng cần có sự kiên trì, tính tỉ mỉ và kiến thức nhất định để phát hiện lỗi của hệ thống. Sau đó phản hồi đến dự án để có cơ hội nhận thưởng.

Retroactive

Đây là hình thức airdrop coin mà ở đó, dự án sẽ tặng thưởng cho những người ủng hộ, sử dụng sản phẩm dự án ngày từ những ngày đầu. 

Ví dụ như 1Inch, Uniswap và Optimism là 3 cái tên điển hình đã từng thực hiện loại airdrop này cho người dùng tham gia từ sớm.

Bounty 

Chương trình airdrop yêu cầu người tham gia cần hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định như theo dõi, tương tác, chia sẻ bài viết trên mạng xã hội. Bounty cũng là hình thức phổ biến nhất trong các loại airdrop coin.

Hardfork

Hardfork là hiện tượng phân tách blockchain ban đầu thành 2 blockchain riêng biệt. Khi kết thúc hardfork, một coin/token mới sẽ được tạo thành và airdrop cho holder coin/token của blockchain cũ. Tỉ lệ airdrop sẽ tương ứng với số lượng nắm giữ của từng người.

Một ví dụ tiêu biểu trong trường hợp này là kế hoạch hardfork LUNA thành LUNC và LUNA mới. Khi đó, LUNA mới sẽ được airdrop đến người dùng nắm giữ token của blockchain LUNA cũ (LUNC hiện tại).

Airdrop cho holder

Tương tự với hình thức Hardfork nêu trên, loại airdrop này thường yêu cầu người dùng nắm giữ số lượng token nhất định để nhận thưởng. Điểm khác biệt nằm ở chỗ, hardfork thường áp dụng khi có sự cố xảy ra, còn airdrop holder là cách để tặng thưởng cho người dùng trung thành.

Chuẩn bị gì trước khi tham gia airdrop token?

Ví điện tử

Để tham gia airdrop, ngoài việc tìm hiểu thông tin dự án, bạn cùng cận chuẩn một chiếc ví tiền điện tử để nhận token nếu may mắn trúng thưởng.

Xem hướng dẫn tạo ví Metamask tại đây.

Tài khoản mạng xã hội

Đa phần các chương trình airdrop coin thường sử dụng Twitter, Telegram là chính, cùng một số trang mạng xã hội khác như Facebook, LinkedIn, Youtube, Medium… Khi đã có định hướng kiếm tiền airdrop token, bạn nên tạo cho mình một bộ tài khoản mạng xã hội phổ biến.

Cách kiếm tiền airdrop token 

Airdrop trên CoinMarketCap

Có rất nhiều nơi để săn airdrop coin, tuy nhiên, một trong các trang web được cộng đồng lựa chọn nhiều nhất đó chính là CoinMarketCap. Không chỉ là nền tảng cung cấp thông tin, CoinMarketCap còn mang đến rất nhiều cơ hội kiếm tiền. 

Các dự án airdrop trên CoinMarketCap thường được đội ngũ phân tích, chọn lọc kỹ càng. Do đó, chúng ta có thể tránh được rủi ro đánh cắp thông tin hay lừa đảo airdrop.

Bước 1: Để tham gia airdrop, đầu tiên bạn cần đăng ký tài khoản CoinMarketCap. Sau đó truy cập link https://coinmarketcap.com/vi/airdrop/. Nhấn vào ô Ongoing để xem airdrop đang diễn ra

Chương trình airdrop coin trên Coinmarketcap

Chương trình airdrop coin trên Coinmarketcap

Bước 2: Lựa chọn airdrop để tham gia. Ở đây mình sẽ chọn tham gia TopGoal, nhấn nút Join this Airdrop và hoàn thành yêu cầu

  • Thêm TopGoal vào Watchlist CoinMarketCap
  • Theo dõi tài khoản TopGoal Gravity trên CoinMarketCap
  • Theo dõi tài khoản CoinMarketCap Gravity 
Cách nhận airdrop coin trên Coinmarketcap

Cách nhận airdrop coin trên Coinmarketcap

Bước 3: Khi hoàn tất yêu cầu, màn hình sẽ hiển thị tích xanh cùng thông báo Done. Tiếp theo, bạn cần nhập địa chỉ theo đúng blockchain của dự án và tích vào 2 ô xác nhận bên dưới. Cuối cùng, nhấn nút Join Airdrop.

Điền thông tin nhận airdrop coin trên Coinmarketcap

Điền thông tin nhận airdrop coin trên Coinmarketcap

Lưu ý: 

  • Mỗi dự án airdrop trên CoinMarketCap sẽ có yêu cầu khác nhau, nhưng thường sẽ xoay quanh các nhiệm vụ như theo dõi tài khoản, nhấn like, chia sẻ bài viết, tham gia nhóm Telegram.
  • Bounty là hình thức airdrop chính trên CoinMarketCap, do đó bạn không cần mất phí mà chỉ cần thực hiện thao tác theo yêu cầu là được.
  • Sau khi hoàn tất các bước, sẽ mất vài ngày đến khi thông báo kết quả. Nếu may mắn trúng thưởng, airdrop token sẽ được gửi thẳng đến ví của bạn.

Airdrop trên DropsEarn

Xem danh sách airdrop coin trên DropsEarn tại link: https://dropsearn.com/airdrops/ 

DropsEarn hiện có khá nhiều hình thức airdrop như Bounty, Testnest… Airdrop từ dự án càng lớn, yêu cầu càng phức tạp thường có mức thưởng càng cao. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn dự án phù hợp với bản thân nhé.

Chương trình airdrop coin trên DropEarn

Chương trình airdrop coin trên DropEarn

Airdrop trên trang dự án

Đây là hình thức kiếm tiền airdrop token phù hợp cho ai thích “đãi cát tìm vàng”. Những dự án này đôi khi sẽ không được cập nhật trên các trang tổng hợp airdrop như CoinMarketCap hay DropsEarn, vì thế sẽ không được biết đến rộng rãi, tỉ lệ cạnh tranh thấp, khả năng giành phần thưởng cao hơn.

Phương pháp tổ chức airdrop lúc này sẽ khá đa dạng, có thể là Bounty, Testnest hoặc Retroactive… Bạn có thể cập nhật thông tin airdrop qua tài khoản Twitter hoặc nhóm Telegram của chính dự án đó, thực hiện theo yêu cầu và chờ nhận phần thưởng.

Airdrop trên group cộng đồng

Hình thức này sẽ ít rộng lớn hơn cách nêu trên. Bạn chỉ cần tham gia vào một số cộng đồng Telegram, Twitter chuyên chia sẻ airdrop chất lượng và lựa chọn dự án phù hợp với mình.

Có thể bạn sẽ đặt ra câu hỏi rằng, những người quản lý cộng đồng này họ làm như thế vì điều gì?

Thật ra, chẳng có ai cho ai thứ gì miễn phí cả. Việc chia sẻ airdrop trong group thường nhằm mục đích tăng số lượng referral link (link giới thiệu) cho chính người quản lý cộng đồng đó. Bù lại, các chương trình airdrop ở đây đã đi qua một khâu sàng lọc từ đội ngũ quản lý cộng đồng.

Lưu ý tránh lừa đảo Airdrop

Thị trường crypto vốn là mảnh đất màu mỡ cho những kẻ lừa đảo, và người mới chính là đối tượng mà họ nhắm tới. Để không rơi vào chiêu trò hack tiền, bạn cần lưu ý:

  • Không chia sẻ, cung cấp cụm từ khóa ví cho bất kỳ ai, thậm chí khi nền tảng dự án yêu cầu bạn nhập vào để tiếp tục thao tác.
  • Cẩn thận khi kết nối ví với các trang dự án, hoặc bạn nên tạo ví riêng, không cất giữ tiền và chỉ dùng để tham gia airdrop coin.
  • Nếu chưa biết cách đánh giá chất lượng airdrop, hãy ưu tiên thực hiện airdrop coin trên các trang lớn như CoinMarketCap, DropsEarn.
  • Nếu một dự án, tổ chức, cá nhân yêu cầu bạn gửi tiền cho họ để nhận airdrop thì chắc chắn đây là lừa đảo.

Airdrop coin là hình thức marketing phổ biến nhưng cũng đi kèm một số rủi ro kể trên. Để kiếm tiền airdrop token hiệu quả, bạn hãy luôn cập nhật xu hướng thị trường, tin tức mới từ các dự án tại Coinmarketcap News nhé

Để cập nhật tin tức Crypto hàng ngày cũng như theo dõi các kiến thức liên quan đến crypto và đọc các bài viết review đánh giá các dự án tiềm năng hãy truy cập Coinmarketcap News hàng ngày nhé

Đọc Thêm: Dapps Là Gì? Hướng Dẫn Cách Kiếm Tiền Với Dapps

Content Protection by DMCA.com
Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *